อลิสซง เบ็คเกอร์ Alisson Becker

อลิสซง เบ็คเกอร์

อลิสซง เบ็คเกอร์ Alisson Becker

Alisson Becker

ทุกวันนี้หากเอ่ยชื่อของผู้รักษาประตูที่มีฝีไม้ลายมือเข้าขั้นชั้นเซียนเหยียบเมฆ เราก็คงสามารถมีคำตอบได้หลายคน แต่สิ่งหนึ่งที่ได้แน่นอนนั่นก็คือทุกคนจะต้องไม่พลาดเอ่ยชื่อผู้ชายคนนี้ติดมาด้วย ไม่ว่าจะจัดให้เขาอยู่ในลำดับใดก็ตาม อลิสซง เบ็คเกอร์ นายด่านรูปหล่อทีมชาติบราซิล แห่งสโมสรลิเวอร์พูล เขาคือเจ้าของฉายา เมสซี่ในตำแหน่งโกลคีปเปอร์นั่นเอง

ก้าวแรกของเขานั้นเริ่มต้นที่บ้านเกิดที่ประเทศบราซิล ในครอบครัวชนชั้นกลางของเมืองในปี 1992 โดยเขามีคุณพ่อที่ทำงานทำงานเป็นนายหน้าค้าอสังริมทรัพย์ เขาเป็นคนที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตนมาตั้งแต่ยังเด็ก จากอิทธิพลของการที่ครอบครัวเป็นขาสคริสเตียนที่เคร่งครัด ที่มักจะคอยสอนให้เขารู้คุณค่าของสิ่งที่มาหามาได้ มันจึงเป็นเหตุผลที่ในปัจจุบัน อลิสซง เบ็คเกอร์ เป็นชายที่ดูอบอุ่น เป็นที่รักครอบครัวมากนั่นเอง

ในตอนแรกที่เขามาร่วมทีมโรม่าในอิตาลิ อลิสซง เบ็คเกอร์ ต้องต่อสู้แย่งชิงตำแหน่งจาก Szczesny ซึ่งตัวของ อลิสซง เบ็คเกอร์ นั่นเมื่อได้รับโอกาสเมื่อไหร่ มักทำผลงานได้ดีเสมอ และเมื่อ Szczesny หมดสัญญายืมตัวและเลือกที่จะย้ายไปอยู่กับยูเวนตุสในปี 2017 อลิสซง เบ็คเกอร์ จึงก้าวขึ้นมารับบทบาทมือหนึ่งอย่างเต็มตัวในที่สุด ฤดูกาล 2017-2018 คือซีซั่นที่ อลิสซง เบ็คเกอร์ เป็นมือหนึ่งอย่างเต็มตัว ด้วยผลงานที่สุดยอด เก็บคลีนชีทถึง 17 ครั้ง เสียไปเพียง28 ประตู จากการลงเล่น 37 นัด อีกทั้งยังเป็นฟันเฟืองสำคัญในการพาสโมสรโรม่าพุ่งทะยายไปไกลถึงรอบรองชนะเลิศในศึกยูฟ่าแชมเปียนลีกส์

ลิเวอร์พูลยินดีควักเงินเป็นสถิติสโมสรในตำแหน่งของผู้รักษาประตูที่จำนวนเงิน 66.8 ล้านปอนด์ ในการดึงตัว อลิสซง เบ็คเกอร์ มาร่วมทีม

หนึ่งในทักษะความสามารถที่โดดเด่นของอลิสซง เบ็คเกอร์ ก็คือการเล่นในจังดวลหนึ่งต่อหนึ่งกับคู่ต่อสู้ที่เขาสามารถทำได้ดี และหยุดยั้งการเสียประตูให้ทีมได้อยู่บ่อยๆ  จนเขาได้รับคำชมจากหลายต่อหลายฝ่าย

เพียงแค่ซีซั่นแรกเขาก็สถาปนาตัวเองเข้าไปยึดครองหัวใจของสาวกเดอะคอปจากผลงานการรักษาประตูจนเกือบสร้างประวัติศาสตร์ยุติการรอคอยแชมป์ลีกของสโมสรได้ ลงเล่น 38 นัด คลีนชีท 21 เกม เสียไปเพียง 22 ประตูในพรีเมียร์ลีก เกือยพาทีมคว้าแชมป์ แม้จะอกหักในเกมลีก แต่อย่างน้อยก็ยังพาทีมหงส์แดงผงาดครองถ้วยแชมเปียนส์ลีกส์ได้สำเร็จ ซึ่งเขาเป็นคนสำคัญในตลอดเส้นทางสู่ทำเนียบแชมป์สมัยที่ 6 โดยตัวเขาได้รับรางวัลถุงมือทองคำของแชมป์เปียนลีกส์ จากผลงาน 6 คลีนชีท เสียไปเพียง 12 ประตู จากการลงเล่นทั้ง 13 เกม หลังจบผลงานจากสโมสร เขายังพาทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์กาอเมริกาในช่วงกลางปี 2019 และ เป็นที่มาของรางวัลถุงมือทองคำประจำการแข่งขันที่เขาได้มันมาครอง และยังได้ตำแหน่งผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีกที่ได้รับในฤดูกาล 2019-2019 นั่นเท่ากับว่า อลิสซง เบ็คเกอร์ มีถุงมือทองคำไว้ในครอบครองถึง 3 อัน จากผลงานในรอบฤดูกาลเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ